Ngọc Nâu

IMG_1131

 

Ngọc Nâu

Kim cương than

Coal Diamond

“Than có khả năng biến thành kim cương” một kết luận ngắn gọn về toàn bộ nội dung cuốn sách “ Quà tặng của tạo hóa” của Osho, cuốn sách tôi tặng cho một người bạn với đầy hoài nghi về tính xác thực về tác giả.

Nhưng dù sao với tóm tắt ngắn gọn đó giúp tôi nảy sinh một ý tưởng liên quan đến ánh sáng để rồi sau đó nhanh chóng tìm mua những cục than gọt đẽo chúng thành hình những viên kim cương với 6 cạnh đều hoàn hảo.  Một công việc mà tôi cảm thấy cần phải đóng vai như một nhà chế tác kim hoàn tỉ mẩn, tinh tế, và kiên nhẫn.

Để hình thành nên một mẩu đá nhỏ kim cương trong tự nhiên là quá trình lâu dài cho các nguyên tử các bon (là một nguyên tố chủ yếu chứa nhiều nhất trong than) cùng với áp suất lớn, nhiệt độ, khí, năng lượng,và lực, trong đó các nguyên tử không ngừng chuyển động kết nối dễ dàng với nhau tạo nên một dạng cấu trúc bền vững nhất trong tất cả những cấu trúc của các nguyên tố khác, dưới thời gian lên đến triệu năm nằm sâu trong lòng đất hay tâm lõi của những siêu sao đang cháy, mọi sự kết hợp đó đã cho ra đời các tinh thể đá kim cương nhỏ nhất đầu tiên.

Kim cương: diamond: Hy lạp cổ là “adámas” : không thể phá hủy.

“Kim cương than” giống như một giễu nhại về khả năng và tham vọng quá đà, nhưng cũng cho thấy sự đốt cháy và tia hy vọng nhỏ nhoi trong bản chất của nó và bởi khoa học đã chứng minh cho thấy khả năng biến chuyển từ cac bon thành kim cương ra sao.

Hình ảnh viên kim cương than với chiều hút sâu thẳm của một màu đen đặc, tôi ví nó như đôi mắt mù lòa trái ngược với thứ ánh sáng phát ra từ kim cương thật lấp lánh, trong veo, khúc xạ rồi tỏa sáng.

Biến vật tầm thường dưới thứ hình ảnh của một vật mang giá trị như kim cương giống như một mơ ước, một khao khát không hề nhỏ, hay còn là một thứ cưỡng ép, cho rằng đơn giản để đáp ứng khao khát nội tại bên trong để có được một thứ giá trị đối với lòng ham muốn của con người, có thể đó là một hành vi tâm lý sẵn có từ bản năng của con người luôn muốn chế ngự và cho mình khả năng tự tạo ra muôn vật.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s